เข้าชม 555 ครั้ง


ปรับปรุงครั้งที่ / (วันที่ 15 ม.ค. 64 )


การใช้งาน ได้ผลิตและแจกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยที่สนใจแล้ว ประมาณ 500 ชิ้น


ผู้พัฒนา : จ.ส.อ.รณกร อิ่มศิล
เบอร์โทร : 0843823533
อีเมล์ : ronnakorn9627@gmailL.com


ถุงบรรเทาทุกข์

แผนกซักรีด รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ได้เล็งเห็นว่า รพ. มีผ้าที่ยกเลิกใช้เป็นจำนวนมาก ประกอบกับ รพ. มี cold pack จากการสั่งซื้อยาเป็นจำนวนมาก จึงได้คิดนวัตกรรมถุงใส่ cold pack ขึ้นมาเพื่อช่วยให้ไม่ต้องคอยประคองหรือจับเวลาประคบ ป้องกันการเลื่อนหลุดจากตำแหน่ง อีกทั้งยังมีหน่วยฝึกทหารใหม่และการฝึกนักเรียนพลเสนารักษ์ ที่มักเกิดการบาดเจ็บขณะฝึก การประคบร้อน/เย็น จึงเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่สำคัญ

คุณสมบัติ


การประคบร้อน/ประคบเย็น โดยทั่วไปจะต้องใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กห่อ cold pack /Hot pack แล้วใช้คนถือประคบไว้ ในเวลาที่มีผู้ป่วยเจ็บหลายคนรับบริการพร้อมกันทำให้เป็นอุปสรรคในการให้การบริการ  นวัตกรรมถุงบรรเทาทุกข์จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกขึ้น  สามารถให้บริการหลายๆ คนพร้อมกัน นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถนำมานวดฝ่าเท้าเพื่อผ่อนคลาย และ ลดภาวะแทรกซ้อนด้านอาการชาปลายเท้าในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานได้ 

การประคบร้อน/เย็น  ๑) นำ cold pack /Hot pack ใส่ลงในถุงบรรเทาทุกข์ ๒) นำถุงบรรเทาทุกข์ไปประคบบริเวณที่ต้องการ และผูกเชือกเพื่อป้องกันการเลื่อนหลุดจากตำแหน่งการนวดกดจุดฝ่าเท้า เพื่อผ่อนคลาย/ลดอาการชาปลายเท้า  ๑) นำฝ่าเท้าวางลงบนถุงบรรเทาทุกข์ด้านที่มีไข่มุก  ๒) มัดเชือก โดยคู่หน้า 1 รอบ และนำไปมัดกับบริเวณข้อเท้า , เชือกคู่หลัง มัดบริเวณหลังเท้า และข้อเท้า เพื่อควรกระชับไม่เลื่อนหลุด

 

                                         

 

 

คุณลักษณะ


เป็นการใช้ผ้า Set ที่ขาดและยกเลิกใช้ ตัดเย็บเป็นถุงใส่ cold pack ติดไข่มุก ติดหูเพื่อช่วยในการมัดยึดติด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ตีนตุ๊กแกเพื่อปิดกั้นทับน้ำแข็ง  หรือ cold pack หล่นออกจากถุง

อัลบั้มภาพ ดาวน์โหลดภาพทั้งหมด